“cơ hội mới” cho sinh viên ngành kỹ thuật công trình xây dựng–trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng

  • Posted: 24/07/2016
  • By: editor
Đầu tháng 6 năm 2014, tại Đà Nẵng, Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng và Tập đoàn Takara đến từ Nhật Bản thiết lập quan hệ hợp tác lâu dài về đào tạo nhân lực chất lượng cao cho thị trường lao động tại Nhật Bản. Mối quan hệ này đã mở ra cơ hội lớn đối với sinh viên ngành Kỹ thuật công trình xây dựng của trường về việc làm ngay sau khi ra trường. Sinh viên của trường không những được tiếp cận một chính sách đào tạo ưu việt mà còn có cơ hội tìm được việc làm phù hợp ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Lãnh đạo trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng với Chủ tịch tập đoàn Takara và các em sinh viên năm thứ 5 (khóa 2010-2015) ngành Kỹ thuật Công trình Xây dựng được tuyển chọn tham gia lớp tiếng Nhật đầu tiên theo liên kết giữa 2 bên.

GIA TĂNG CƠ HỘI  CHO SINH VIÊN

Câu chuyện bắt đầu từ những kỹ sư Việt Nam đang làm việc tại tập đoàn Takara tại Nhật Bản. Kỹ sư Việt Nam có những tố chất cần thiết và phù hợp với các tiêu chí về chất lượng nhân lực của Tập đoàn Takara. Đó là nền tảng kiến thức được đào tạo bài bản và tinh thần cầu tiến, chịu khó và ham học hỏi. Từ đó, Tập đoàn Takara đã mở ra một hướng phát triển nhân lực mới cho tập đoàn là hợp tác đào tạo và tuyển dụng kỹ sư người Việt Nam qua việc liên kết đào tạo với trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng.

Dấu ấn đầu tiên cho quan hệ hợp tác liên kết đào tạo và tuyển dụng giữa Nhà trường và Tập đoàn Takara là sự kiện 5 sinh viên của trường tốt nghiệp vào tháng 6 năm 2014 vừa qua đã được Tập đoàn Takara tuyển dụng sau buổi sát hạch với sự tham gia của lãnh đạo của tập đoàn.

Một tín hiệu rất lạc quan đối với sinh viên ngành Xây dựng của trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng là cơ hội được tuyển dụng, được đào tạo thêm về chuyên môn theo tiêu chuẩn Nhật Bản cũng như được đào tạo tiếng Nhật từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Ngay sau khi nhận bằng tốt nghiệp, sinh viên đã có đủ trình độ tiếng Nhật cơ bản và hiểu biết kỹ thuật để làm việc được tại các công trình xây dựng tại Nhật Bản, Việt Nam và một số nước khác.

            Vừa qua, 15 sinh viên khóa 2010-2015 ngành Kỹ thuật Công trình Xây dựng của Trường đã được Tập đoàn Takara tuyển dụng, đào tạo tiếng Nhật và kỹ thuật theo tiêu chuẩn Nhật Bản mỗi tuần hai buổi để ngay sau khi tốt nghiệp vào tháng 6 năm 2015, các kỹ sư tương lai này sẽ lên đường sang Nhật Bản làm việc.

Theo văn bản liên kết đã ký giữa nhà trường và Tập đoàn Takara, cơ hội được làm việc tại xứ sở hoa Anh đào đang rộng mở với sinh viên ngành Kỹ thuật Công trình Xây dựng các khóa tiếp theo.

CƠ HỘI VỚI NHÀ TRƯỜNG

Với bề dày hoạt động 90 năm, Takara là tập đoàn chuyên về lĩnh vực xây dựng, hệ thống đường ống các loại, thiết bị vệ sinh, thiết bị điều hòa, thiết bị cứu hỏa trong công trình. Đà Nẵng là thành phố thứ 2 sau TP Hồ Chí Minh mà tập đoàn đặt quan hệ hợp tác.

Lý do chọn Đại học Kiến trúc Đà nẵng được Chủ tịch tập đoàn TAKARA lý giải: “Đà Nẵng là thành phố nhiều tiềm năng ở Việt Nam. Hơn nữa, tôn chỉ và tiêu chí đào tạo của trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng phù hợp với tiêu chuẩn tuyển dụng và trình độ lao động của tập đoàn. Đặt quan hệ liên kết đào tạo ngay từ khi sinh viên còn trên ghế nhà trường, có nghĩa là tập đoàn “đi trước đón đầu” về tuyển chọn nguồn nhân lực”. Có thể thấy rõ điều này khi Tập đoàn Takara đã cử hai kỹ sư dạy tiếng Nhật và hướng dẫn kỹ thuật chuyên ngành cho những sinh viên ngành xây dựng vừa được tuyển chọn. Thông qua mô hình này, nhà trường có cơ hội tiếp cận với thị trường tuyển dụng một cách có chọn lọc và nhân rộng mô hình này cho những ngành học khác.

           Ngoài ra, tập đoàn Takara còn đầu tư cho nhà trường một số hạng mục công trình vệ sinh theo tiêu chuẩn Nhật Bản, để sinh viên có cơ hội tiếp xúc trực quan và hưởng thụ công nghệ tiên tiến, hiện đại của Nhật

Cũng cần nói thêm rằng, việc làm sau khi sinh viên ra trường luôn là vấn đề then chốt của bất cứ trường đại học nào. Từ năm 2014 trở đi, vấn đề căng thẳng trong tìm kiếm việc làm đối với sinh viên ngành xây dựng trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng sẽ phần nào giảm đi khi cơ hội tìm được việc làm với Tập đoàn Takarangày càng gia tăng. Hàng năm, Tập đoàn Takara cần đến hàng trăm lao động trình độ kỹ sư, cử nhân nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của tập đoàn. Đây là lý do để Ban giám hiệu trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng liên kết với Tập đoàn trong nỗ lực tìm đầu ra sau đào tạo - Một trong những ưu tiên chính của nhà trường trong lộ trình xây dựng thương hiệu Đại học Kiến trúc Đà Nẵng.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH VỀ HỢP TÁC LIÊN KẾT GIỮA TRƯỜNG ĐẠI HỌC KIẾN TRÚC ĐÀ NẴNG VÀ TẬP ĐOÀN TAKARA

Đại diện tập đoàn Takara trao học bổng cho sinh viên ĐH Kiến trúc ĐNLớp học tiếng Nhật do kỹ sư tập đoàn Takara dạy cho sinh viên năm 5( khóa 2010-2015 ngành Kỹ thuật công trình Xây dựng trường ĐH Kiến trúc ĐN

VÀI NÉT VỀ TẬP ĐOÀN TAKARA

Tập đoàn TAKARA có trụ sở chính tại Tầng 2 – Khu nhà C – Tòa nhà BELL PORT,   6-26-2 Minami ooi, Quận Shinagawa, Thủ đô Tokyo, Nhật Bản.

Telephone: +813-5753-5711 ; Fax: +813-5753-5713; Mã số bưu điện: 140-0013

Website: http://www.takara-group.net/index.html        

Thành lập vào năm 1924 cho tới nay, bề dày hoạt động 90 năm cùng với việc áp dụng các công nghệ và kinh nghiệm đã tích lũy, TAKARA đạt được sự tự tin, phát triển một cách nhất quán trong thời gian này, đồng thời đã tạo nên một mối quan hệ, kết hợp, kết nối sâu sắc giữa người và người.

Tập đoàn TAKARA hoạt động chính trong lĩnh vực thiết kế và thi công xây dựng, hệ thống đường ống các loại, thiết bị vệ sinh (Hệ thống đường ống và thiết bị cấp thoát nước, hệ thống trao đổi khí, điều hòa, cứu hỏa…). Từ những tòa nhà thông minh đến những chung cư, khách sạn, nhà hàng cao cấp v.v… Tập đoàn TAKARA có hai công ty tại nhật bản là Takaraya kogyo và Takara. Ngoài ra còn thành lập các công ty thành viên với tư cách là công ty đối tác tại Thượng hải là Shanghai Meiho và Tư vấn thương mại Shanghai Akirasho; tại TP. Hồ Chí Minh là Công ty TNHH MTV TM DV & TV Bảo Việt; Nghiệp đoàn hợp tác giao lưu kinh tế kiến thiết Châu Á. Công ty Shanghai Meiho và công ty Bảo Việt được giao nhiệm vụ thiết kế bản vẽ thi công, làm báo giá cho các công trình tại Nhật Bản, đào tạo kỹ năng, kỹ thuật và phát triển cách hoạt động kinh doanh tại Việt Nam.

MỘT SỐ CÔNG TRÌNH DO TAKARA THIẾT KẾ VÀ THI CÔNG PHẦN THIẾT BỊ ĐƯỜNG ỐNG VÀ THIẾT BỊ VỆ SINH.